Giới Thiệu Về Nhật Bản

Khi các bạn đi công tác hay du lịch tại Nhật, các bạn không nên bỏ qua những thông tin rất hữu ích dưới đây nhé :

 

Để xin visa vào Nhật Bản:

5.1. Tại Việt Nam, đối với người có hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ: được miễn thị thực Nhật Bản từ ngày 01/5/2005 theo qui định của Bộ ngoại giao giữa 2 nước
5.2. Người có thẻ Apec còn hiệu lực sử dụng mà trên thẻ ghi rõ được đến Nhật Bản thì cũng không phải xin visa vào Nhật.
5.3. Người có hộ chiếu ( passport ) phổ thông cần phải xin thị thực nhập cảnh Nhật Bản.

Thời gian trả kết quả là sau 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.

Chi tiết tham khảo tại đây

1.     Về khí hậu tại Nhật Bản

Như ta đã thấy trên phim hay trên các trang báo, Nhật Bản có thời tiết rất là dễ chịu, Mùa Xuân và mùa Thu là hai mùa đẹp nhất trong năm với nhiệt độ chỉ khoảng 20 độ C, khi những cánh hoa Anh Đào nở, đây là khoảnh khắc tuyệt vời nhất với những người đam mê du lịch, bạn có thể tha hồ tận hưởng không khí trong lành cũng như vẻ đẹp của những cây Anh Đào trải dài khắp đường đi nở rộ suốt từ cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 5 trải dài theo đường kinh tuyến của Nhật Bản. Bắt đầu từ Okinawa vào cuối tháng 1 cho đến Hokkaido vào đầu tháng 5. Do ở phía nam Okinawa thời tiết ấm áp nên hoa anh đào ở đây nở sớm nhất, tiếp theo là ở vùng Kyush, Kantou, Shikoku, còn ở Hokkaido thì phải đến đầu tháng 5, hoa anh đào mới nở. Ngoài ra còn tùy theo từng loại hoa anh đào khác nhau mà thời gian mankai (満開-Mãn Khai: thời điểm hoa nở rộ nhất, đẹp nhất) cũng khác nhau. Sau thời gian mankai khoảng 1 tuần là hoa bắt đầu tàn dần.. Nếu thời gian bạn tới là nửa cuối tháng 10 đến nửa đầu tháng 11 nơi đây sẽ nhuộm trời bằng lá vàng lá đỏ, khung cảnh giống như trong các bức tranh tuyệt mỹ. Nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 15 độ, tuy nhiên mùa hè có hơi nóng hơn so với các mùa còn lại, lên tới trên 30 độ, trái ngược với nó là mùa đông dưới 10 độ C.

2.     Giao thông đi lại tại Nhật Bản

Đây là một đất nước cực kỳ văn minh và hiện đại, bạn có thể trải nghiệm dịch vụ rất tốt từ tàu điện ngầm, xe bus, hay các công trình giao thông, chỉ dẫn cũng rất rõ ràng, đặc biệt là văn hóa giao thông rất kỷ luật.

3. Tiền tệ: Tiền của Nhật Bản là tiền Yên (JPY). 1JPY tương đương khoảng  215 VND;  1USD tương đương 95 JPY. Tỷ giá lên xuống tùy thời điểm.

Khi đến Nhật Bản tốt nhất bạn hãy đổi tiền sang tiền Yên, hầu hết các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, cửa hiệu đều thanh toán bằng tiền Yên.

4. Thời gian:

Tại Nhật: đi trước giờ Việt Nam 02 tiếng. Ví dụ: Tại Việt Nam là 12h00 trưa thì tại Nhật là 14:00 chiều cùng ngày.

5 . Mua sắm hàng hóa

Thuế VAT ở  Nhật là 5%. Người nước ngoài được miễn VAT khi mua hàng với điều kiện phải mua ở các cửa hàng miễn thuế và phải trình hộ chiếu. Vì vậy khi mua hàng ở Nhật , đặc biệt là đồ điện tử ( ví dụ tại  Akihabara, Big Camera ...) bạn nên nhìn biển của cửa hàng có đề chữ  "Duty Free Shop" , nếu không ghi gì thì tốt nhất bạn nên hỏi nhân viêc bán hàng xem có được miễn thuế không trước khi quyết định mua. Lưu ý nếu được miễn thuế người ta sẽ khấu trừ luôn tiền thuế vào hóa đơn nhưng bạn phải giữ hoá đơn phòng khi cần xuất trình tại sân bay. (Khác với các nước Châu Âu là dù được miễn thuế cũng phải trả cả tiền thuế ngay khi mua hàng, sau đó ra sân bay trình hoá đơn cho Hải quan,  khi đó số hàng này mới được trừ thuế và số tiền này có thể lấy lại trực tiếp tại sân bay). Cũng cần lưu ý với người Việt Nam do có nhiều vụ mất cắp tại các cửa hàng của Nhật là do người Việt Nam thực hiện nên có thể bạn sẽ nhìn thấy biển : cấm ăn cắp hay tại đây có lắp camera bằng tiếng Việt, đừng bất ngờ.

8.  Những lưu ý thêm

Điện dùng ở Nhật là 100V, ổ cắm dẹt, 2 lỗ. Bạn nên mang theo phích cắm dẹt 2 chân và hoặc phích chuyển đổi từ ổ dẹt ra ổ  tròn. Nên mang theo dây kết nối Internet khi ở phòng khách sạn.

-       Cư xử

Người Nhật  rất coi trọng tự do cá nhân vì vậy không nên cười nói lớn tiếng  hoặc đùa giỡn nơi công cộng /nhà hàng làm ảnh hưởng tới người khác. Xả rác, hút thuốc nơi có bảng cấm sẽ bị phạt vi cảnh. Khi xả rác phải để ý phân loại rác theo chỉ dẫn.

-       Vật dụng mang theo

Nên mang theo giầy nhẹ, đế bằng và kín chân để tạo cảm giác thoải mái khi đi bộ. Nên mang theo áo khoác trong trường hợp khí hậu thay đổi đột ngột vào ban đêm. Nên trang bị túi thuốc cá nhân gồm các loại thuốc đặc trị cho bệnh của bạn vì ở Nhật và nhiều nước khác khi mua thuốc điều trị cần phải có đơn của bác sỹ địa phương.

Không nên mang theo đồ ăn, nhất là đồ tươi sống vào Nhật Bản. Nếu Hải quan cửa khẩu của họ phát hiện sẽ bị buộc đổ vào thùng rác.

Không mang hơn US$7,000 và quá 15.000.000 đồng ra khỏi nước Việt Nam. Nếu bạn cần sử dụng nhiều nên mang theo các loại thẻ tín dụng như: Master Card,Visa Card, ANZ, HSBC, VCB,ACB...

Ngoài hành lý gửi (Vietnam Airline tối đa 40kg, chia làm 02 kiện, quá cước phải đóng thuế theo hãng hàng không), bạn được mang hành lý xách tay (tối đa 7kg và kích cỡ theo quy định hãng máy bay). Nên cho  thêm một bộ quần áo cùng vật dụng cần thiết vào hành lý xách tay đề phòng khi thất lạc hành lý ký gửi thì bạn vẫn có đồ đạc để sử dụng ngay.

- Lưu ý khi sử dụng các dịch vụ khách sạn:

- Đa số các khách sạn đều có dịch vụ PAY TIVI (chiếu các loại phim giải trí) nếu không xem đề nghị không bấm nút PAY, nếu nhấn nút rồi sau đó không xem bạn vẫn phải thanh toán tiền.

- Có thể trong một vài khách sạn có sử dụng hệ thống robot minibar (tủ lạnh chứa thực phẩm tự động), nếu không sử dụng không nên nhấn nút lấy các sản phẩm, trong trường hợp đã nhấn nút lấy thực phẩm không nhét trả trở lại vì máy đã tính tiền rồi.

-       Điện thoại

Điện thoại ở khách sạn rất đắt. Vì thế, bạn nên mua thẻ điện thoại ở Nhật Bản rồi gọi tại các cabin điện thoại công cộng, hoặc bỏ xu trực tiếp vào các máy điện thoại công cộng. Mỗi lần gọi nội thành bỏ  vào máy 100 Yên. Đối với người có điện thoại cầm tay có thể đăng ký mở roaming tại Việt Nam và sử dụng điện thoại của mình tại Nhật, tuy nhiên điện thoại của bạn phải có chương trình hỗ trợ 3G thì mới dùng được ở Nhật. Có thể thuê điện thoại di dộng (ví dụ tại quầy ABC gần chỗ bán vé Limousine Bus) ngay tại sân bay sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, tiền cước rẻ hơn là gọi từ di động của chính mình. Ngoài việc trả 1 khoản cố định cho việc thuê 1 chiếc điện thoại di động khoảng 2000 Yên/ tuần, bạn phải trả tiền cước cho từng cuộc gọi là 80 Yên/phút nếu gọi trong thành phố, 200 Yên/ phút nếu gọi quốc tế. Tuy nhiên bạn chỉ được chọn 1 trong 2 loại mức cước nói trên, nghĩa là nếu chọn mức cước 80 Yên/phút thì không gọi được quốc tế, nếu chọn mức 200 Yên/phút thì dù gọi nội thành cũng vẫn bị tính mức 200 Yên/phút chứ không phải 80 Yên/phút. Trả điện thoại và thanh toán tại sân bay, gần quầy Check - In của Việt Nam airline khi về nước. Khi thuê điện thoại phải xuất trình hộ chiếu và  thẻ tín dụng. Thanh toán bằng thẻ tín dụng.

- Gọi điện thoại từ Việt Nam sang Nhật Bản :

0081 + mã vùng + số thêu bao của Nhật. Nếu mã vùng và số thuê bao bắt đầu bằng chữ số 0 thì bỏ số 0 đi rồi bấm các số tiếp theo:

Ví dụ: 00 81 3-5402-8003  ( gọi số 03-5402-8003 ở Tokyo)

00 81 90- 4831- 4723 ( gọi số di động 090- 4831- 4723)

- Từ Nhật Bản gọi về Việt Nam

010 84- 4- 3934 8143 (Gọi số 3934 8143 ở Hà Nội)

010 84- 903 350.350 (Gọi số di động 0903 350 350)

* Điện thoại khẩn cấp tại Nhật bản:

1. Khi có người bị đột quỵ, ốm đau, khi có hỏa hoạn hoặc có người bị thương do hỏa hoạn hoặc do tai nạn giao thông cần xe cứu thương hoặc cần cứu hộ ...ấn số 119. Điện thoại viên trực 24/24, tiếng Anh, không mất phí.

2. Khi cần báo cảnh sát vì lý do bị tai nạn giao thông hoặc bị tội phạm tấn công, cướp giật...gọi số 110. Nếu bạn không nói được tiếng Nhật, tổng đài 110 sẽ hướng dẫn phím chuyển để kết nối tới thông dịch phiên (tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ nào đó).

4. Cứu hộ trên biển gọi số 118

5. Thông tin liên quan đến mất hộ chiếu, cấp hộ chiếu mới, visa ... liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, địa chỉ:  50-11 Motoyoyogi-cho, Shibuya-ku, Tokyo 151-0062,  Tel: 03-3466-3311 (bộ phận lãnh sự);  Fax: 03-3466-7652

Homepage: http://www.vietnamembassy-japan.org

hoặc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản, địa chỉ :

Osaka-fu, Osaka-shi, Chuo-ku, Bakuro-cho 1-4-10
Estate Bakurocho Building 10F,  541-0059 Japan
Tel: 06-6263-1600 Fax: 06-6263-1770

Homepage: http://www.vietnamconsulate-osaka.org/vi/

6. Thông tin liên quan đến thương mại, liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, địa chỉ: 50-11 Motoyoyogi-cho, Shibuya-ku, Tokyo 151-0062

Tel: 03- 3466 - 3315 / 3466 3436;    Fax: (81-3) 3466 3360

E-mail:   vntrade@dream.ocn.ne.jp và  jp@moit.gov.vn

Tham tán Thương mại: Anh Nguyễn Trung Dũng,  Cell: 090 9955 6869; Anh Tạ Đức Minh

Những thông tin trên đây có tham khảo thêm từ nguồn viettrade.gov.vn

Các tin khác

Giới Thiệu Về Nhật Bản
5 (95%) 85 votes
Visadatviet chuyen làm the visa, tam tru
5 (95%) 85 votes