Mẫu NA11 - Giấy Bảo Lãnh Cho Người Nước Ngoài Thường Trú Tại Việt Nam

Mẫu NA11 là mẫu giấy bảo lãnh cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam. Chỉ những đối tượng đáp ứng đủ điều kiện mới được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam mà không cần thị thực. Hướng dẫn điền mẫu NA11 mà Visa Đất Việt chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn dễ dàng hoàn tất giấy bảo lãnh này.

1. Ý nghĩa của giấy bảo lãnh cho người nước ngoài thường trú 
 
Trước khi nắm được cách điền mẫu NA11, cùng tìm hiểu về ý nghĩa của giấy bảo lãnh cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam. Người nước ngoài muốn nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam phải được cấp visa Việt Nam. Tuy nhiên, visa chỉ cho phép người nước ngoài lưu trú trong một thời hạn nhất định. Trong trường hợp người nước ngoài muốn lưu trú dài hạn thì cần phải làm thủ tục xin cấp thẻ thường trú. Đây là loại giấy tờ được cấp bởi cơ quản quản lý xuất nhập cảnh cho phép người nước ngoài được cư trú không thời hạn tại Việt Nam.
Các trường hợp người nước ngoài được phép thường trú tại Việt Nam:
- Người nước ngoài có đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được Việt Nam tặng huân chương hay danh hiệu vinh dự Nhà nước;
- Người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học đang tạm trú tại Việt Nam;
- Người nước ngoài được bố, mẹ, vợ, chồng, con là người Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam;
- Người không quốc tịch đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ năm 2000 trở về trước.
 
Trong trường hợp người nước ngoài có bố, mẹ, vợ, chồng, con là người Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam thì trong hồ sơ đề nghị xem xét thường trú phải có giấy bảo lãnh của một trong những người này.
 
2. Nội dung và những lưu ý khi điền giấy bảo lãnh
 
Mẫu NA11 - giấy bảo lãnh cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam được nộp kèm hồ sơ xin thường trú. Ngoài ra, còn cần các loại giấy tờ:
- Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp;
- Công hàm của cơ quan đại diện của quốc gia mà người đó mang quốc tịch đề nghị Việt Nam giải quyết để thường trú;
- Bản sao công chứng hộ chiếu;
- Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ điều kiện người này đã tạm trú tại Việt Nam liên tục tối thiểu 03 năm;
 
3. Hướng dẫn điền mẫu NA11
 
Mẫu NA11 được cấp theo thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định loại giấy tờ liên quan tới vấn đề nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Cụ thể, người làm đơn có thể tải mẫu NA11 tại đây và theo dõi hướng dẫn điền mẫu này để hoàn tất hồ sơ xem xét thường trú:
- Phần 1: Người bảo lãnh
 
Người làm đơn cần ghi rõ thông tin cụ thể có trong mẫu NA11 bao gồm họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp, số chứng minh nhân dân, nghề nghiệp, nơi làm việc hiện tại,…
 
- Phần 2: Người được bảo lãnh
Tại mục này, người làm đơn cần ghi rõ thông tin về người nước ngoài được bảo lãnh thường trú tại Việt Nam. Các thông tin cần kê khai là họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, số hộ chiếu, nghề nghiệp và quan hệ với người bảo lãnh. Để chứng minh quan hệ giữa người nước ngoài và người bảo lãnh, người nộp hồ sơ phải cung cấp các loại giấy tờ để xác nhận mối quan hệ này như giấy khai sinh, giấy kết hôn, sổ hộ khẩu, ...
 
- Phần 3: Nội dung bảo lãnh
 
Người làm đơn kê khai địa chỉ thường trú của người nước ngoài tại Việt Nam. 
Về đảm bảo cuộc sống của người nước ngoài sau khi thường trú:
+ Nếu chọn mục a thì bạn phải xuất trình các giấy tờ, tài liệu chứng minh người bảo lãnh đã có nhà ở hợp pháp hoặc cho ở nhờ hoặc đủ điều kiện mua nhà tại Việt Nam.
+ Nếu chọn mục b thì bạn phải xuất trình các giấy tờ, tài liệu chứng minh người bảo lãnh cung cấp cho người nước ngoài nguồn tài chính để nuôi sống hoặc tự đảm bảo cuộc sống sau khi được xem xét thường trú.
 
Như vậy là hoàn tất thủ tục điền mẫu NA11 - giấy bảo lãnh cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam. Cách điền thông tin mẫu NA11 khá đơn giản. Bạn chỉ cần tải mẫu NA11 và thực hiện theo hướng dẫn trên đây. Để biết thêm thông tin chi tiết về mẫu giấy NA11 và các vấn đề khác liên quan, xin vui lòng với Visa Đất Việt để được hỗ trợ tốt nhất.
 
Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, Visa Đất Việt có thể thực hiện tốt các dịch vụ xin visa, gia hạn visa, làm thẻ tạm trú, giấy phép lao động, ... cho người nước ngoài dù mang quốc tịch khó hoặc cần sử dụng trong trường hợp khẩn cấp mà chi phí cạnh tranh nhất thị trường. Với phương châm "hài lòng khách đến, vừa lòng khách đi", đội ngũ cán bộ, nhân viên của Visa Đất Việt đang nỗ lực hết mình để mang đến sự hài lòng lớn nhất cho khách hàng.

 

Các tin khác

Mẫu NA11 - Giấy Bảo Lãnh Cho Người Nước Ngoài Thường Trú Tại Việt Nam
5 (95%) 85 votes
Visadatviet chuyen làm the visa, tam tru
5 (95%) 85 votes