Mẫu Đơn Xin Tạm Trú Cho Người Nước Ngoài Mới Nhất

Người nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam phải bắt buộc làm đơn xin tạm trú tại các cơ quan có thẩm quyền. Vậy những thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào, hãy cùng Visa Đất Việt tìm hiểu ngay sau đây.

1. Thông tin về đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
 
Đăng ký tạm trú là hình thức công dân đăng ký nơi ở tạm trú của mình với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cơ quan này làm thủ tục và cấp sổ tạm trú cho họ.
Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là việc công dân ngoại quốc được người quản lý trực tiếp các cơ sở lưu trú cho người nước ngoài làm đơn xin tạm trú để đảm bảo họ có thể lưu trú liên tục tại Việt Nam trong thời hạn thẻ tạm trú có hiệu lực. 
Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là thủ tục bắt buộc
Ngoài ra, thẻ tạm trú có thời gian hiệu lực từ 1-3 năm, nhiều nhất là 5 năm. Mỗi lần xuất nhập cảnh Việt Nam sẽ đóng dấu lưu trú trực tiếp vào hộ chiếu của người nước ngoài.
2. Quy định về đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
Trước khi tìm hiểu thông tin về đơn xác nhận tạm trú cho người nước ngoài, các bạn nên nắm được các quy định về đăng ký tạm trú đã được pháp luật Việt Nam thông qua. Cụ thể là:
Quy định đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
- Người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam phải thông qua người quản lý, điều hành hoạt động của các cơ sở lưu trú cho người nước ngoài để làm mẫu đơn xin tạm trú và khai báo với Công an xã, phường, thị trấn hoặc trạm, đồn Công an nơi có cơ sở lưu trú hoạt động.
- Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của các cơ sở lưu trú cho người nước ngoài phải có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung đơn xin tạm trú và chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an địa bàn có cơ sở lưu trú hoạt động trong thời hạn 12 giờ. Đối với vùng sâu, vùng xa thì thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài tới cơ sở lưu trú.
- Đối với cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn thì phải nối mạng Internet với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để khai báo thông tin tạm trú của người nước ngoài. Các cơ sở lưu trú khác có thể gửi trực tiếp thông tin khai báo tạm trú tới hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc TW.
- Nếu người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú hoặc ở nơi tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thì phải tiến hành làm mẫu đơn xin tạm trú theo quy định của Luật xuất nhập cảnh.
3. Mẫu đơn xin tạm trú cho người nước ngoài
Trên đơn xin tạm trú cho người nước ngoài sẽ thể hiện đầy đủ thông tin cá nhân, thời gian, mục đích nhập cảnh Việt Nam và thời hạn tạm trú tại Việt Nam. Mẫu đơn xác nhận tạm trú cho người nước ngoài sẽ được minh họa cụ thể như sau:
Mẫu đơn xin tạm trú cho người nước ngoài
Trong đó:
Mục (1): Điền tên cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách cho người nước ngoài lao động, làm việc,học tập, thực tập hoặc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà riêng hoặc những cơ sở lưu trú khác theo quy định của Luật xuất nhập cảnh Việt Nam.
Mục (2): Ghi rõ số hộ chiếu, loại hộ chiếu công vụ hay phổ thông hay ngoại giao
Mục (3): Nếu người nước ngoài nhập cảnh VIệt Nam theo diện miễn thị thực cho người nước ngoài thì ghi “Miễn thị thực”; nếu nhập cảnh bằng giấy tờ khác thì ghi rõ thông tin theo thứ tự: loại giấy tờ nhập cảnh (thị thực, thẻ tạm trú, thẻ ABTC, giấy miễn thị thực,) số, thời hạn giấy tờ, ngày cấp và cơ quan cấp.
Mục (4): Ghi rõ ngày, tháng, năm nhập cảnh và cửa khẩu nhập cảnh lần gần đây nhất
Sau khi hoàn thành mẫu đơn xin tạm trú cho người nước ngoài, bạn có thể làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài bằng cách nộp trực tiếp phiếu khai báo cho trực ban Công an xã, phường, thị trấn hay đồn, trạm Công an (Công an cấp xã) nơi có cơ sở lưu trú hoạt động.
Cán bộ trực ban sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính pháp lý cũng như nội dung của hồ sơ:
- Nếu đơn xin tạm trú đã điền đầy đủ thì cán bộ sẽ tiếp nhập hồ sơ và thực hiện xác nhận theo quy định;
- Nếu đơn xin tạm trú chưa điền đầy đủ thì cán bộ sẽ yêu cầu người khai báo tạm trú bổ sung, hoàn thiện hồ sơ cho hợp lệ
Người thực hiện thủ tục khai báo sẽ nhận lại ngay phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài đã có xác nhận của Công an cấp xã.
Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam là việc mà bất kỳ cá nhân, tổ chức kinh doanh cơ sở lưu trú nào cũng phải thực hiện. Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài diễn ra theo quy định của pháp luật và bắt buộc phải được thực hiện. Vì vậy các cá nhân, tổ chức cần nắm vững quy định để tuân thủ và thực hiện đúng cách.

 

Các tin khác

Mẫu Đơn Xin Tạm Trú Cho Người Nước Ngoài Mới Nhất
5 (95%) 85 votes
Visadatviet chuyen làm the visa, tam tru
5 (95%) 85 votes