Mẫu NA1 - Tờ Khai Đề Nghị Cấp Thị Thực Việt Nam

Quy định điền mẫu tờ khai xin cấp visa thị thực - mẫu NA1 tại Đại sứ quán hoặc sân bay khi dán visa là thủ tục bắt buộc của Luật xuất nhập cảnh Việt Nam. Để không lúng túng khi điền mẫu NA1 cần theo dõi ngay hướng dẫn chi tiết.

1. Cách điền mẫu NA1 chi tiết
 
Mẫu NA1 là tờ khai xin cấp visa thị thực Việt Nam cho người nước ngoài tại Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại hoặc tại sân bay quốc tế của Việt Nam. Hướng dẫn điền tờ khai đề nghị cấp thị thực sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành mẫu NA1 nhanh chóng và chính xác:
Mục 1 - Tên của người nhập cảnh mà đã có công văn hoặc thư mời: Ghi họ tên bằng chữ in hoa có dấu như trên hộ chiếu.
Từ mục 2 đến mục 12: Điền thông tin cá nhân chính xác, trung thực.
Cách điền mẫu NA1 chi tiết
Lưu ý các mục sau:
Mục 13: Nếu trước đó người nước ngoài đã đến Việt Nam thì điền ngày nhập cảnh gần nhất. Nếu chưa từng nhập cảnh Việt Nam thì bỏ trống mục này.
Mục 14 - Ngày dự kiến nhập cảnh: Điền chính xác ngày hoặc sau ngày được cho phép nhập cảnh trên công văn visa (phụ thuộc vào lịch trình);
Mục 15 - Mục đích nhập cảnh: Du lịch, Làm việc, Thăm Thân, Đầu Tư (tùy vào mục đích trên công văn visa đã được cấp).
Mục 17: Điền tên công ty và địa chỉ của công ty bảo lãnh (đối với người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam theo diện làm việc, đầu tư).
Mục 19: Lưu ý tích vào ô NHIỀU LẦN nếu công văn visa ghi là nhiều lần - Multiple; tích vào ô 1 lần nếu mục đích nhập cảnh 1 lần. Thời gian ghi theo thời hạn cho phép trên công văn.
 
Với cách điền mẫu NA1 chi tiết trên đây sẽ giúp các bạn tự mình hoàn thành tờ khai tránh mắc phải những sai sót. Ngoài ra, thông tin có thể được điền bằng tiếng Anh hoặc bằng tiếng Việt và chấp nhận tiếng Việt không dấu.
 
2. Lưu ý khi sử dụng mẫu NA1
 
Khi điền và sử dụng mẫu NA1 - Tờ khai xin cấp visa thị thực cần lưu ý một số mục sau:
Lưu ý khi sử dụng mẫu NA1
  • Mỗi người khai 01 mẫu NA1 kèm hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, nộp trực tiếp tại đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi nhận visa Việt Nam.
  • Chuẩn bị 02 ảnh chân dung mới chụp, kích thước 4x6cm, phông nền trắng, mặt nhìn chính diện, đầu để trần, không đeo kính (01 ảnh để dán vào mẫu NA1, 01 ảnh để rời).
  • Ghi rõ các thành viên trong gia đình: cha, mẹ, vợ, chồng, con cái, anh, chị, em ruột (nếu có).
  • Ghi rõ loại hộ chiếu của mình: hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao hoặc các giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.
 
3. Hồ sơ kèm mẫu NA1 để dán visa
 
Sau khi hoàn thành mẫu NA1, đương đơn cần chuẩn bị các loại giấy tờ để hoàn tất hồ sơ cấp thị thực cho người nước ngoài:
- 02 ảnh thẻ kích thước 4x6cm như trong hộ chiếu
- Thư mời chấp thuận visa hoặc công văn nhập cảnh Việt Nam
- Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn sử dụng tối thiểu trên 6 tháng
- Lệ phí nhận thị thực theo quy định.
 
4. Địa điểm nộp hồ sơ và nhận kết quả:
 
a) Cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam
- Cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam và người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam nộp hồ sơ tại trụ sở làm việc của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
+ Nếu giấy tờ đầy đủ và hợp lệ thì sẽ nhận hồ sơ, trao giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả.
+ Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận sẽ hướng dẫn người nộp bổ sung và hoàn thiện hồ sơ cho đầy đủ.
Thời gian nộp hồ sơ: từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày lễ, ngày Tết).  
- Người đến nhận kết quả trình giấy biên nhận, giấy chứng minh nhân dân cho cán bộ trả kết quả kiểm tra, đối chiếu. Nếu có kết quả cấp thị thực thì yêu cầu người nhận kết quả nộp lệ phí và ký nhận.
- Thời gian nhận kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, ngày Tết).  
Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh
b) Cấp thị thực cho người nước ngoài tại nước sở tại
 
- Cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài nộp hồ sơ xin cấp thị thực cho người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ở nước sở tại.
- Sau khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp visa của Việt Nam ở nước ngoài sẽ chuyển thông tin và đề nghị duyệt cấp visa tới cơ quan có thẩm quyền trong nước của Bộ Ngoại giao, bao gồm: Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ để xem xét, giải quyết.
Nếu người nước ngoài đã được Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ duyệt cấp thị thực thì cơ quan có thẩm quyền cấp visa của Việt Nam ở nước ngoài không phải tiến hành bước này.
- Sau khi nhận được thông báo duyệt cấp visa của Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ, cơ quan có thẩm quyền cấp visa của Việt Nam ở nước ngoài thực hiện việc cấp visa.
 
Trên đây là hướng dẫn điền tờ khai đề nghị cấp thị thực - mẫu NA1 và những thông tin quan trọng về việc xin cấp visa Việt Nam cho người nước ngoài. Có thể thấy đây là thủ tục hành chính khá phức tạp và rắc rối. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào.

 

Các tin khác

Mẫu NA1 - Tờ Khai Đề Nghị Cấp Thị Thực Việt Nam
5 (95%) 85 votes
Visadatviet chuyen làm the visa, tam tru
5 (95%) 85 votes