Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài Ở Việt Nam

Nhiều khách hàng thắc mắc rằng không biết người nước ngoài ở Việt Nam làm việc thì ngoài visa thì còn cần có giấy tờ nào khác hay không. Và để giải đáp vấn đề này, hôm nay Visa Đất Việt xin giới thiệu đến quý bạn đọc bài viết về Giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam. Giấy phép lao động chính là một trong những “tờ giấy thông hành” mà một người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam cần phải có.

 

1. Giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam là gì?

Thông thường, người Việt Nam đi ra nước ngoài làm việc cũng cần có nhiều giấy tờ chứng minh, hỗ trợ thì ngược lại, người nước ngoài khi đến Việt Nam mà muốn ở lại làm việc cũng cần phải chứng minh “sự cần thiết phải có mặt của mình trên đất nước Việt Nam để làm việc”. Và một loại giấy tờ mà người nước ngoài cần chuẩn bị là giấy phép lao động. Nếu không có tờ giấy này, người nước ngoài đó rất có thể sẽ bị trục xuất ra khỏi Việt Nam.

2. Người nước ngoài nào được cấp giấy phép lao động ở Việt Nam?

- Không phải bất kỳ người nước ngoài nào xin giấy phép lao động ở Việt Nam cũng được cấp phép. Người nước ngoài đó cần phải là công dân có đầy đủ năng lực dân sự, không có tiền án tiền sự và phải có sức khỏe tốt mới có thể được cấp phép lao động trên lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, cơ quan, doanh nghiệp nào  tiếp nhận người lao động nước ngoài này cũng cần phải có giấy tờ văn bản giới thiệu, bảo lãnh.

- Dưới đây, Visa Đất Việt xin tóm tắt một số điều kiện cần thiết để người nước ngoài có thể xin được giấy phép lao động tại Việt Nam:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
 • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật
 • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
 • Đã đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

giấy-phép-lao-động-cho-người-nước-ngoài-ở-việt-nam

Người nước ngoài muốn ở lại Việt Nam làm việc phải xin được giấy phép lao động

3. Người nước ngoài muốn xin giấy phép lao động tại Việt Nam cần chuẩn bị gì?

Theo quy định mới của nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động bao gồm các giấy tờ như sau:
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài (theo mẫu số 7)
 • Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam. (Lưu ý, các giấy chứng nhận này phải được cấp bởi bệnh viện, phòng khám hoặc cơ sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế và phải có thời hạn trong 12 tháng).
 • Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc phiếu lý lịch số 1 được cấp tại Việt Nam (Được cấp không quá 06 tháng) 
 • Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài 
 • Bản chứng thực hộ chiếu và visa của người nước ngoài.
 • Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên (Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu là 03 năm…)
 • 02 ảnh màu, kích thước 4x6, phông nền trắng, không đeo kính.
 • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài (tùy từng trường hợp theo quy định: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động, Điều lệ công ty…)
Lưu ý: Các giấy tờ được cấp ở nước ngoài hoặc được cấp bởi cơ quan Đại diện ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam phải được Hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng ra tiếng Việt.
 

4. Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tùy vào mỗi trường hợp mà người có nhu cầu xin cấp giấy phép cho người nước ngoài ở Việt Nam tìm đến các địa chỉ khác nhau để nộp. 
Theo sự hiểu biết của Visa Đất Việt thì thường có 3 trường hợp như sau:
 • Trường hợp doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh (thành phố) nơi doanh nghiệp có trụ sở.
 • Trường hợp doanh nghiệp có trụ sở thông thường: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh (thành phố).
 • Các trường hợp tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội: Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH thì nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Cục việc làm - Bộ lao động - Thương binh và xã hội.

giấy-phép-lao-động-cho-người-nước-ngoài-ở-việt-nam

Mẫu giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam

5. Cách xin giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam nhanh nhất

Không phải trường hợp nào nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam cũng diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng. Chính vì thế mà nhiều người đã phải tìm đến các công ty dịch vụ để nhờ họ làm việc này. Và Visa Đất Việt cũng là một trong những công ty dịch vụ như thế.

Nếu Quý khách có nhu cầu chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài thì hãy liên hệ với chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này chúng tôi sẽ giúp quý khách hoàn tất thủ tục một cách nhanh nhất.

VISA ĐẤT VIỆT - CÔNG TY TNHH DU LỊCH FAMILY VIỆT NAM
 •  Điện thoại: 028 62 748 548
 •  Hotline: 0901 315 696 – 0909 788 749
 •  Mail: info@visadatviet.com

 

Các tin khác

Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài Ở Việt Nam
5 (95%) 85 votes
Visadatviet chuyen làm the visa, tam tru
5 (95%) 85 votes