Quy Trình Xin Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài

Những dự án nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều, những hiệp ước tự do thương mại không ngừng được ký kết. Kéo theo đó, nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam trở nên phổ biến. Để được làm việc hợp pháp tại Việt Nam, xin giấy phép lao động người nước ngoài là thủ tục bắt buộc. Bài viết sau đây sẽ khái quát quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Các doanh nghiệp hoặc tổ chức có nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài muốn xin cấp giấy phép lao động có 2 hình thức nộp hồ sơ. Một là nộp trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh hoặc thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở. Hình thức thứ 2 là nộp trực tuyến tại cổng thông tin điện tử.

Hôm nay, Visa Đất Việt sẽ chia sẻ quy trình cấp giấy phép lao động người nước ngoài thông qua cổng thông tin điện tử. Cụ thể, thủ tục xin giấy phép lao động người nước ngoài bao gồm các bước như sau:

1. Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Trước khi xin giấy phép lao động người nước ngoài, doanh nghiệp phải đăng ký nhu cầu sử dụng lao động. Trước ít nhất 20 ngày tính từ ngày dự kiến sẽ sử dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động phải điền tờ khai thông tin và nộp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đến cơ quan chấp thuận thông qua cổng thông tin điện tử.

Trong trường hợp thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động phải gửi báo cáo giải trình về việc thay đổi trước tối thiểu 10 ngày tính từ ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài thông qua cổng thông tin điện tử.

Hồ sơ đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài bao gồm:
 • Hoàn thành và nộp công văn theo mẫu:
  • Đối tượng chưa từng đăng ký: Công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng mẫu 01 Ban hành kèm theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam được ban hành bởi Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
  • Đối tượng đã từng đăng ký và có nhu cầu thay đổi: Công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng mẫu 02 Ban hành kèm theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam được ban hành bởi Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền nếu người nộp hồ sơ không phải người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Sau đó, nộp hồ sơ tại cổng thông tin điện tử: http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn/

Thời gian thẩm định hồ sơ: 12 ngày làm việc

2. Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động người nước ngoài

Trong quá trình đợi kết quả chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố về nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài thì các doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ xin cấp work permit cho người nước ngoài. Các giấy tờ trong hồ sơ xin cấp work permit rất nhiều và phức tạp, doanh nghiệp nên chú ý chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. 

Hồ sơ xin giấy phép lao động nước ngoài bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP theo Mẫu số 7.
 • Giấy khám sức khỏe hoặc giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc Việt Nam cấp, có thời hạn 12 tháng.
 • Phiếu lý lịch tư pháp không quá 6 tháng
 • Tài liệu chứng minh lao động nước ngoài là giám đốc điều hành, quản lý, chuyên gia hay lao động kỹ thuật.
  • Văn bản xác nhận là giám đốc điều hành, chuyên gia hay lao động kỹ thuật của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tại nước ngoài: tên cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có xác nhận, giấy phép kinh doanh, ...
  • Thông tin về giám đốc điều hành, chuyên gia hay lao động kỹ thuật: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, ngành nghề, vị trí
  • Trình độ đại học trở lên, đồng thời có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong vị trí chuyên ngành và phù hợp với công việc tại Việt Nam.
 • Bản sao công chứng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu.
 • 2 ảnh màu kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn chính diện, chụp trong vòng 06 tháng gần nhất.
 • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài: hợp đồng lao động, quyết định tuyển dụng lao động nước ngoài, giấy chứng nhận nộp thuế hoặc bảo hiểm, ...
3. Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động nước ngoài

Trước ít nhất 7 ngày tính từ ngày lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam thì người sử dụng lao động phải điền tờ khai thông tin và nộp hồ sơ xin giấy phép lao động người nước ngoài theo quy định thông qua cổng thông tin điện tử.

 • Số lượng hồ sơ: 1 bộ
 • Nộp hồ sơ tại website: http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn
 • Thời gian giải quyết: 5 ngày làm việc
4. Ký kết hợp đồng lao động

Sau khi lao động nước ngoài được cấp work permit thì Doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục:

 • Ký hợp đồng lao động với người được cấp work permit
 • Đóng bảo hiểm y tế cho lao động nước ngoài
 • Báo cáo định kỳ tình hình sử dụng lao động nước ngoài
5. Cấp thẻ tạm trú theo thời hạn

Sau khi được cấp work permit, lao động nước ngoài cần phải làm thẻ tạm trú theo thời hạn của Giấy phép lao động. Thông thường thời hạn của Giấy phép lao động là 2 năm nên thời hạn của thẻ tạm trú là 2 năm. 

 

Có thể thấy quy trình cấp giấy phép lao động người nước ngoài rất phức tạp và nhiều công đoạn. Nếu thiếu sót bất cứ giấy tờ, văn bản nào thì quá trình xin work permit cho người nước ngoài sẽ rất mất thời gian và tốn nhiều chi phí. Để tránh những trường hợp bất khả kháng xảy ra, các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ làm work permit cho người nước ngoài để đảm bảo kết quả và thời gian nhanh chóng, chính xác nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Visa Đất Việt chuyên cung cấp dịch vụ làm work permit cho người nước ngoài cũng như dịch vụ xin visa với tỷ lệ thành công lên đến 99%. Phương châm hoạt động của chúng tôi đặt chữ tín lên hàng đầu, không chỉ cung cấp dịch vụ mà còn mang đến sự hài lòng cho khách hàng từ khâu tư vấn, hỗ trợ đến giải quyết thủ tục và xác nhận kết quả. Hãy nhanh chóng liên hệ với Đất Việt nếu bạn muốn nhận được sự hài lòng lớn nhất về dịch vụ xin giấy phép lao động người nước ngoài.

VISA ĐẤT VIỆT - CÔNG TY TNHH DU LỊCH FAMILY VIỆT NAM
 •  Điện thoại: 028 62 748 548
 •  Hotline: 0909 49 47 59 – 0909 788 749
 •  Mail: info@visadatviet.com

 

Các tin khác

Quy Trình Xin Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài
5 (95%) 85 votes
Visadatviet chuyen làm the visa, tam tru
5 (95%) 85 votes