Thủ Tục Xin Visa Nhật Bản

Nhật Bản là điểm đến lý tưởng của nhiều người không chỉ để thăm quan, du lịch mà còn để học tập, làm việc và sinh sống. Muốn đặt chân trên đất nước mặt trời mọc, bạn cần phải có visa Nhật Bản. Được biết thủ tục xin visa Nhật cũng không hề đơn giản. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin cần thiết cho dự định của mình nhé!
 
1. Các loại visa Nhật Bản
 
Trước khi tìm hiểu thủ tục xin visa Nhật, bạn nên nắm được thông tin về các loại visa Nhật Bản vì mỗi loại sẽ có thủ tục khác nhau. Có 7 loại visa cơ bản cho người nước ngoài lưu trú tại Nhật là:

 

 

Visa du lịch/ Visa thương mại
Khách du lịch từ hầu hết các quốc gia, trong đó có Việt Nam đều phải xin visa du lịch hoặc visa thương mại Nhật Bản nếu muốn tới du lịch hoặc công tác tại đất nước này.
Loại visa này có thời hạn 90 ngày, cho phép lưu trú tối đa 15 ngày và nhập cảnh 1 lần.
Visa lao động Dành cho người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật Bản ở một lĩnh vực chuyên môn cụ thể. Giấy phép cư trú được cấp trong khoảng từ 4 tháng đến 5 năm và có thể được gia hạn.
Visa du học
Dành cho người nước ngoài muốn du học Nhật Bản, được cấp trong khoảng từ 3 tháng đến 4 năm và có thể được gia hạn.
Visa thăm thân
Dành cho người nước ngoài kết hôn với công dân Nhật hoặc thường trú tại Nhật. Visa có thời hạn 6 tháng cho tới 5 năm và có thể được gia hạn.
Visa cho các hoạt động văn hóa
Dành cho người nước ngoài tham gia vào những lĩnh vực nghiên cứu văn hóa hay học thuật không được bao gồm trong visa cho học sinh, sinh viên, cho phép lưu trú tối đa 1 năm.
Visa Working Holiday
Cho phép một người từ 18 đến 30 tuổi sống một năm và làm việc bán thời gian tại Nhật Bản, chỉ dành cho một người thuộc 1 trong các quốc gia, khu vực sau: Hoa Kỳ, Pháp, Canada, Ailen, Đức, New Zealand, Châu Úc và không dành cho người Việt Nam.
Visa tình nguyện
Chỉ công dân Anh mới có thể làm tình nguyện ở Nhật Bản trong 1 năm
2. Thủ tục xin visa Nhật Bản
 
Người Việt Nam muốn lưu trú tại đất nước mặt trời mọc phải nộp hồ sơ xin visa Nhật tại cơ quan chuyên trách. Dưới đây là thủ tục xin visa Nhật 2 loại visa phổ biến nhất đối với công dân Việt Nam là visa du lịch và visa thăm thân.
 
2.1 Hồ sơ cần thiết khi xin visa
a/ Hồ sơ xin visa du lịch
 
Công dân Việt Nam muốn lưu trú ngắn hạn tại Nhật Bản dưới hình thức du lịch cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết sau:
- Hộ chiếu xuất nhập cảnh còn hiệu lực
- Đơn xin visa theo mẫu này và có cùng chữ ký giống trong hộ chiếu
- Ảnh chân dung 4.5cm×4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng gần đây
- Giấy tờ chứng minh khả năng chi trả chuyến du lịch
+ Giấy chứng nhận thu nhập có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền
+ Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
+ Giấy xác nhận việc làm, hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, ...
- Lịch trình lưu trú: Ghi rõ các hoạt động, nơi ở và giấy xác nhận như booking khách sạn, vé khứ hồi, ...
 
b/ Hồ sơ xin visa thăm thân
 
- Hộ chiếu còn giá trị
- Đơn xin visa theo mẫu
- Ảnh chân dung 4.5cm×4.5cm trong vòng 6 tháng gần nhất
- Giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh:
+ Giấy bảo lãnh và danh sách người xin visa từ 2 người trở lên
+ Giấy chứng nhận việc làm của người bảo lãnh. Nếu là doanh nghiệp thì cần có giấy phép kinh doanh, tờ khai nộp thuế
+ Giấy chứng minh thu nhập như Giấy nộp thuế, Tờ khai nộp thuế do cơ quan thuế Nhật Bản xác nhận, Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan hành chính của Nhật Bản xác nhận. Lưu ý hồ sơ hợp lệ không chấp nhận xác nhận thu nhập do công ty cấp. Nếu không xuất trình được các giấy tờ này thì phải xuất trình bản sao sổ tiết kiệm ngân hàng ghi rõ quá trình sử dụng trong 6 tháng gần nhất.
+ Giấy cư trú: ghi toàn bộ các hạng mục cả hộ gia đình
+ Đối với người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản cần nộp thêm Giấy cư trú, bản sao Thẻ cư trú và hộ chiếu.
- Lý do mời thăm thân: bắt buộc phải có trong thủ tục xin visa Nhật. Ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại người mời, sau tên phải đóng dấu. Đồng thời, phải ghi cụ thể tất cả các nơi thăm viếng tại Nhật Bản và nội dung các hoạt động.
- Chương trình lưu trú: 
+ Hồ sơ xin visa Nhật phải ghi thông tin cụ thể của chuyến bay, chương trình hoạt động và nơi lưu trú
+ Chương trình lưu trú phải được viết bởi người bảo lãnh hoặc người mời tại Nhật Bản.
- Giấy tờ chứng minh quan hệ người quen: hình chụp chung, email đã trao đổi, biên nhận tiền điện thoại quốc tế, ...
 
2.2 Thụ lý hồ sơ
 
Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thủ tục xin visa Nhật, người xin cấp visa gửi trực tiếp hồ sơ tới Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Nhật Bản.
Địa chỉ:
- Đại sứ quán: 27 Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình
- Lãnh sự quán: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3.
Không phải bất cứ ai xin visa Nhật Bản cũng phải tham gia phỏng vấn. Nếu hồ sơ không có vấn đề, phía Đại Sứ Quán sẽ gửi giấy hẹn ngày lấy kết quả.
 
2.3 Thời gian tiếp nhận và trả kết quả
 
- Thời gian nhận hồ sơ: sáng 8:30 đến 11:30 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần
- Thời gian trả kết quả: chiều 1:15 đến 4:45 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần
 
2.4 Thời gian xét duyệt
 
Rất nhiều người nóng lòng muốn biết xin visa Nhật mất bao lâu. Việc xử lý visa thường tối thiểu 8 ngày làm việc. Đến ngày hẹn, người xin visa đến nơi nộp hồ sơ xin visa Nhật để lấy kết quả. Đương đơn chỉ cần đóng phí xin visa nếu hồ sơ được duyệt.
 
3. Dịch vụ xin visa Nhật Bản đảm bảo
 
Hy vọng những thông tin trên đây đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về thủ tục xin visa Nhật và đáp án cho câu hỏi xin visa Nhật mất bao lâu. Có thể thấy thủ tục xin visa rất phức tạp và đòi hỏi nhiều loại giấy tờ để đáp ứng yêu cầu khắt khe của nước sở tại. Nếu chưa có hiểu biết và kinh nghiệm xin visa thì tốt nhất bạn nên lựa chọn dịch vụ xin visa Nhật Bản đảm bảo của Visa Đất Việt.
 
Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh chúng tôi đã giúp hàng nghìn người xin visa thành công ngay cả những nước khó như Nhật Bản. Lựa chọn Visa Đất Việt bạn sẽ được tiết kiệm thời gian đáng kể trong việc chuẩn bị, xử lý hồ sơ mà vẫn đảm bảo kết quả cuối cùng. Còn chần chừ gì mà không liên hệ với chúng tôi ngay để giúp visa Nhật Bản đến tay bạn được nhanh nhất!
 

 

Các tin khác

Thủ Tục Xin Visa Nhật Bản
5 (95%) 85 votes
Visadatviet chuyen làm the visa, tam tru
5 (95%) 85 votes